Cách để cha mẹ sống cùng con trong thời đại số

Cách để cha mẹ sống cùng con trong thời đại số

DuyNguyen | tháng 5 26, 2019 | TIN-CONG-NGHE
Đăng Bởi: Admin
Sử Dụng: Miễn Phí
Hướng Dẫn Download
Đánh giá bài viết:
{[['']]}
Chú ý: Để xem những game cùng thể loại với Cách để cha mẹ sống cùng con trong thời đại số các bạn vui lòng truy cập vào link sau: , Những game mới miễn phí sẽ được cập nhật thường xuyên!

GiadinhNet - Trong thời đại số với quá nhiều thiết bị điện tử, mức độ giao lưu tình cảm giữa cha mẹ và con cái đang bị giảm sút, ngày ngày ở cạnh nhau mà không thực sự kết nối với nhau.

Đầu tháng 4 vừa qua, ông Nitin Gajria - Giám đốc Google Việt Nam công bố con số gây sốc về số lần một người Việt cầm điện thoại lên xem mỗi ngày: 150 lần, tương đương trung bình hơn 10 lần/giờ. Báo cáo Vietnam Mobile Market 2015 của Tập đoàn Appota cho biết, trung bình, mỗi người Việt Nam sở hữu 1,4 thiết bị điện tử.

Chưa bao giờ chúng ta có nhiều màn hình đến thế. Thường xuyên trên bàn ăn gia đình hay trong nhà hàng, chúng ta nhìn thấy những thành viên trong gia đình, những người bạn cúi mặt xuống chiếc smartphones, tablets để nhắn tin, lướt newsfeed Facebook, Instagram thay vì ngẩng lên trò chuyện với nhau.

Chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp những đứa trẻ chưa đến tuổi đi học nhưng đã thông thạo cách vào Youtube xem hoạt hình siêu nhân, công chúa. Thế hệ mới này được gọi là thế hệ thạo công nghệ, nhưng cũng đồng thời đang phải đối diện với một loạt các vấn đề mới nảy sinh: Cô đơn trên mạng, khủng hoảng ngôn ngữ và giao tiếp, trưởng thành giả,...

Vì sao các thiết bị điện tử lại gây nghiện đến như vậy? Cha mẹ cần biết gì và làm gì để cùng con cái vượt qua được cơn nghiện smartphones?...


Nhiều bậc phụ huynh tham dự buổi hội thảo sống sao cùng con trong thời đại số. Ảnh PT

Nhiều bậc phụ huynh tham dự buổi hội thảo "sống sao cùng con trong thời đại số". Ảnh PT

Chia sẻ trong hội thảo “Sống sao cùng con trong thời đại số” do trường PTLC Olympia tổ chức sáng 23/4, thạc sĩ Bùi Trà My - Giáo viên Truyền thông và Văn hoá Trường phổ thông liên cấp Olympia - cho biết: Trẻ em hay người lớn nghiện sử dụng thiết bị chủ yếu bởi hai cảm giác chính là buồn chán và cô đơn. Khi không có ai bắt chuyện thì chiếc điện thoại hay máy tính nối mạng lại chính là kho giải trí vô tận lấp đầy thời gian và không gian của mỗi người. Nhưng khi chúng ta phụ thuộc vào chúng, chúng ta quên dần cách giao tiếp trực tiếp với nhau, nếu chiếm quá nhiều quỹ thời gian sẽ khiến mức độ giao lưu tình cảm giữa cha mẹ và con cái bị giảm sút, mối quan hệ gia đình lẽ ra cần thắt chặt sẽ trở nên lỏng lẻo.

Để giải quyết vấn đề này và cũng là cách để cha mẹ sống cùng con trong thời đại số, Ths Trà My cho rằng, tự bản thân mỗi cá nhân cần điều chỉnh hành vi và thói quen của mình. Khi đứa trẻ chưa chủ động làm được việc đó thì cha mẹ chính là người cần kéo lại không gian đối thoại của gia đình, thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện tử của bản thân và giúp con người có những thói quen mới.

Ths tâm lý Phương Hoài Nga cho rằng, để kéo lại không gian đối thoại, mỗi gia đình cần xây dựng và duy trì văn hóa chung. Bố mẹ hãy dành thời gian riêng ở bên từng con và nói chuyện, chia sẻ những sở thích cá nhân. Bên cạnh đó, họp mặt gia đình trong những bữa cơm chiều hay những chuyến đi chơi chính là hoạt động để gắn kết. Đây là khoảng thời gian để mọi người kể cho nhau nghe những câu chuyện thường ngày, cùng nhau lên kế hoạch mua sắm hay phân công việc nhà. Khi những chia sẻ trong gia đình thành một thói quen, một nhu cầu cần thì việc bị thu hút bởi những cuộc hội thoại qua màn hình sẽ giảm đi.

Ngoài ra, để thời gian bên gia đình được trọn vẹn, bố mẹ có thể đặt vấn đề quy ước thời gian sử dụng thiết bị công nghệ với con trẻ. Quy ước này cần được thiết lập dựa trên việc lắng nghe và trao đổi để các con không cảm thấy bị áp đặt, kiểm soát.

Thực tế, trong thời đại số, với việc trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị công nghệ kết nối internet như hiện nay thì có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Vậy để làm gì chúng ta bảo vệ con không bị ảnh hưởng bởi những tác động này?. Ths Lê Đức Trung - Giảng viên ĐH Bách Khoa, diễn giả tại hội thảo nhấn mạnh: Nếu không muốn con mình trở thành nô lệ của công nghệ, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần phải thiết lập một chế độ sử dụng đồ công nghệ hợp lý cho trẻ. Chúng ta không thể cấm đoán hoàn toàn con trẻ tiếp cận với công nghệ trong kỷ nguyên số, song sự tiếp cận đó phải được giới hạn trong chừng mực với sự định hướng, giám sát của phụ huynh.

Cha mẹ bảo vệ nhưng không nên xâm phạm quyền riêng tư của con. Cách tốt nhất là cha mẹ cùng con tìm hiểu về internet, tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin và tạo bầu không khí gần gũi để con sẵn sàng chia sẻ vấn đề đang gặp phải. Cha mẹ hãy dạy, học và trải nghiệm cuộc sống cùng con, đừng dựa vào tính năng đa dạng của công nghệ để dùng các thiết bị công nghệ thay mình dỗ dành, giao lưu với con cái.

P.Thuận/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan
  • Nghiện smartphone biến trẻ em thành những 'thằng gù'

  • Học nấu ăn thời đại số

Tags
  • gia đình
  • đồ công nghệ
  • thiết bị công nghệ
  • Google Việt Nam
  • Cách để cha mẹ sống cùng con trong thời đại số
  • thời đại số
  • 0

Đọc Tiếp:

Có thể bạn thích

0 nhận xét :